BỆNH THỦY ĐẬU VÀ THAI KỲ

Thuy dau va thai kyBệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ là một bệnh lây nhiễm lành tính, do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi nơi, mọi lứa tuổi, trẻ em nhiều hơn người lớn và thường nhẹ hơn.

Tại Việt Nam bệnh thường xảy ra quanh năm, nhưng thường tập trung nhiều nhất vào cuối mùa mưa đầu mùa khô, khoảng từ tháng 1 đến tháng 5.

Bệnh thủy đậu lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (qua các nốt ban ngứa hoặc các nốt phỏng nước ở da, qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng) hoặc do hít phải dịch tiết mũi họng của người bệnh có trong không khí.

Khoảng 90% người nào chưa từng bị trái rạ sẽ bị lây bệnh nếu tiếp xúc với một người thân bị nhiễm bệnh

Bệnh có thể lây từ 1 – 2 ngày trước khi nổi mụn nước cho đến khi tất cả vết phồng đóng vẩy. Do đó, để tránh lây lan cho những người xung quanh, người bị bệnh trái ra cần phải nghỉ học hoặc nghỉ làm một tuần từ khi thấy các dấu hiệu của bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh cả thủy đậu được xác định từ lúc phơi nhiễm với virus đến lúc có triệu chứng đầu tiên, thay đổi từ 10 – 20 ngày, trung bình 14 – 15 ngày.Bệnh thường khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, kèm theo ớn lạnh, người mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu, đau cơ….Sau đó xuất hiện những nốt ban đỏ, ngứa trên da vùng đầu, mặt rồi lan ra khắp cả thân người, ban có thể mọc ở cả niêm mạc miệng, mũi, tai và bộ phận sinh dục. Sau 12 – 24 giờ các nốt ban tiến triển thành các nốt phỏng nước, bên trong chứa dịch trong suốt.Sau 5 – 10 ngày các bóng nước vỡ ra, khô lại thành vảy và bong vảy.Các vảy này không để lại sẹo vĩnh viễn nếu không bị nhiễm trùng da thứ phát.
Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai những thai phụ này không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi

Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh lên thai nhi tùy thuộc vào từng giai đoạn tuổi thai:

Trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ, người mẹ bị thủy đậu có thể lây nhiễm cho bào thai gây nên các khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi như teo chi, dị tật ở mắt, dị tật ở thần kinh trung ương….Tuy nhiên, tỷ lệ này tương đối thấp từ 0,4% – 2%. Sau tuần lễ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi.
Người mẹ bị thủy đậu trong giai đoạn chuyển dạ trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé dễ bị bệnh thủy đâu sơ sinh, thường nổi nhiều nốt rạ hơn và biến chứng rất cao, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 25 – 30%).

Do đó, những phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ chưa từng bị bệnh thủy đậu và chưa được tiêm phòng lúc nhỏ nên tiêm ngừa trước khi quyết định có thai ít nhất 3 tháng.

Đối với phụ nữ mang thai bị bệnh thủy đậu thì cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu có sốt có thể dùng Paracetamol hạ sốt. Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ các bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.

Đối với phụ nữ mang thai bị phơi nhiễm bệnh thủy đậu mà chưa từng bị bệnh hoặc chủng ngừa bệnh thủy đậu thì cần dùng varicella – zoster immune globulin (VZIG) trong vòng 72 – 96 giờ sau phơi nhiễm. VZIG cũng được đề nghị sử dụng cho trẻ sơ sinh được sinh từ những bà mẹ bị thủy đậu trong vòng 5 ngày trước hoặc trong vòng 2 ngày sau sinh..

Logo Phong kham ngoc lan

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s