PKNL- Hơn 500 người đồng bào và công nhân nghèo được khám chữa bệnh miễn phí

(Dân trí) – Hơn 500 đồng bào dân tộc Stiêng và nữ công nhân trong vùng dự án huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) đã được các y bác sĩ đến từ TP.HCM khám chữa bệnh phụ khoa, phát thuốc, quà miễn phí.

Vượt qua gần 200k với những đoạn được quanh co, đất đỏ bụi mù, đoàn y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), phòng khám Ngọc Lan và Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã đến được bệnh xá quân dân y Đoàn KT – QP 778 (xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) để thực hiện việc khám chữa bệnh phụ khoa cho hơn 500 người thuộc đồng bào dân tộc Stiêng và các nữ công nhân trong khu vực vùng dự án.

Dưới sự chỉ đạo của GS – BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Nguyên GĐ bệnh viện Từ Dũ, đoàn công tác đã phối hợp với chính quyền địa phương, các bác sĩ Quân y tổ chức khám bệnh và phát quà cho trong ngày 6 và 7/1.

 
GS. BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng đang khám bệnh cho một cụ già dân tộc Stiêng

Với sự nhiệt tình của các y bác sĩ đến từ TPHCM, hầu hết những người đến đều được khám phụ khoa tỉ mỉ, chính xác. Tuy nhiên, quá trình khám bệnh gặp không ít những khó khăn, bi hài. Khi ngôn ngữ không đồng nhất, bệnh nhân chủ yếu là người thuộc dân tộc Stiêng nên việc trao đối và hướng dẫn gặp khá nhiều khó khăn

Điều đặc biệt, rất đông người đến khám đều “ngại” bác sĩ nam. Tất cả đứng dồn về phía các BS nữ. Chỉ khi những người làm công tác phụ nữ thuộc 2 thứ tiếng ra sức phiên dịch và động viên thì nhiều chị em mới dám đến bàn BS nam để khám phụ sản.

 
Khá đông người nghèo đến đợi được khám bệnh

Sau khi phân loại, những người đến khám đều được cấp phát thuốc miễn phí và quà từ các nhà hảo tâm chuyển đến. Riêng cá nhân BS Phượng, còn hỗ trợ thêm 4 triệu đồng cho những hộ nghèo trên địa bàn huyện Bù Gia Mập.

Ngoài việc được khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, những người nghèo tại 2 xã Phú Nghĩa và Đắk Ơ còn nhận được thêm 5kg gạo, 1 chai dầu ăn của các nhà hảo tâm gửi tặng.

 
Hoàn cảnh của người dân nơi đây vẫn còn khá nhiều khó khăn

Theo Đại tá Vũ Tiến Điền – chính ủy đơn vị 778, Bù Gia Mập là huyện mới nên điều kiện kinh tế còn gặp khá nhiều khó khăn. Nhiều xã nằm sát bùng biên giới, dân số chủ yếu là người đồng bào dân tộc Stiêng việc sinh hoạt, phố biến các thông tin còn hạn chế. Đại tá Điền đánh giá cao hiệu quả từ việc khám chữa bệnh phụ khoa của các BS đến từ TP.HCM.

Trung Kiên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s